Gặp gỡ CEO Trần Thị Đan Thanh – Nữ doanh nhân lập nghiệp từ hai bàn tay trắng

Bắt đầu bằng công việc làm sale với mức lương cứng 5 triệu đồng/tháng, trải qua hành trình dài tích lũy kinh nghiệm, dám vượt qua cái tôi bản thân, doanh nhân Trần Thị Đan Thanh nay đã trở thành Chủ tịch Công ty MVOT.

Nữ doanh nhân Trần Thị Đan Thanh là cái tên có tiếng trong lĩnh vực kinh doanh thương mại điện tử. CEO Đan Thanh tốt nghiệp Thạc sĩ trường University of Western Sydney tại Úc. Sau khi về Việt Nam, chị Đan Thanh  làm việc cho nhiều công ty thương mại điện tử nổi tiếng như Lazada, Sendo.vn-FPT Corporate.

Vốn có chuyên môn về E-commerce, Business Strategy, Online Marketing,… bà Thanh còn học hỏi thêm nhiều kỹ năng để tích lũy kinh nghiệm, nâng cao thêm kiến thức. Trong quá trình công tác, chị Đan Thanh từng đảm nhận nhiều vai trò như Giám đốc Kinh Doanh online tại LG Vina Cosmetics-LG Care and Household Group; Quản lý mục Mẹ và Bé, Sức khỏe và Sắc đẹp, Thời trang tại Sendo.vn (FPT group); Trở thành Head of Strategic Brands – GSKA Health and Beauty ở Lazada Group,…

Gặp gỡ CEO Trần Thị Đan Thanh - Nữ doanh nhân lập nghiệp từ hai bàn tay trắng Ảnh 1

Hiện nay, chị Đan Thanh là Chủ tịch Công ty MVOT và GK – Top các công ty phân phối hàng hóa và dịch vụ trên nền tảng công nghệ 4.0. Mới đây (12/06/2022), doanh nhân Đan Thanh – đại diện cho MVOT và thương hiệu mỹ phẩm Hàn Quốc – The SAEM đồng hành cùng cuộc thi Hoa hậu Môi trường Việt Nam 2022 (Miss Eco Việt Nam) với tư cách là nhà tài trợ Kim Cương cho cuộc thi. Với vai trò là nhà tài trợ kim cương, MVOT tài trợ về hình ảnh truyền thông, thương hiệu mỹ phẩm The SAEM tài trợ hiện vật dành tặng cho Top 15 thí sinh và phần tài trợ riêng cho Hoa Hậu và 2 Á Hậu, tổng số tiền lên tới 1 tỷ đồng.

Trong khi đó, GK đang phân phối độc quyền The SAEM – Thương hiệu mỹ phẩm Hàn Quốc có hành trình 10 năm chinh phục 13 quốc gia trên thế giới và đã chính thức vào Việt Nam năm 2020. Các mẫu mã sản phẩm của The SAEM rất đa dạng và được hãng rất chú trọng đầu tư.

Gặp gỡ CEO Trần Thị Đan Thanh - Nữ doanh nhân lập nghiệp từ hai bàn tay trắng Ảnh 2
Nhà tài trợ Kim Cương chụp ảnh cùng đương kim Miss Eco International Kathleen Paton – Hoa hậu Sinh thái quốc tế 2022 và Hoa Hậu Môi Trường Việt Nam và Á Hậu 1, Á Hậu 2.
Gặp gỡ CEO Trần Thị Đan Thanh - Nữ doanh nhân lập nghiệp từ hai bàn tay trắng Ảnh 3
BTC tặng hoa cho các nhà tài trợ Kim Cương: CEO MVOT Trần Thị Đan Thanh (thứ 2 từ phải sang) cùng Thạc sĩ Nguyễn Thị Kim Tuyết – Bác sĩ Viện thẩm mỹ Annie (ngoài cùng bên phải) và GĐ Kinh doanh thương hiệu mỹ phẩm The SAEM Trần Thị Sen.

Chặng đường lập nghiệp gian nan của Chủ tịch MVOT

Để có được thành công và vị trí như hiện nay, CEO Đan Thanh phải trải qua quá trình học tập, rèn luyện tích lũy kinh nghiệm, dám đánh đổi, vượt qua cái tôi cá nhân.

Dù xuất thân trong gia đình khá giả ở Cần Thơ, CEO Đan Thanh không hề dựa vào gia thế của người thân mà tự lực cánh sinh. Nhờ chăm chỉ học tập, chị Đan Thanh tiếp tục cơ hội học lên Thạc sỹ chuyên ngành Kinh doanh Quốc tế tại Úc. Vốn độc lập tài chính từ sớm, lại có đam mê kinh doanh, chị Thanh tìm cách kiếm tiền lo chi phí sinh hoạt và học tập sau khi vừa sang Úc được 1 tháng.

“Tôi bắt đầu kinh doanh sau 1 tháng qua Úc với việc cho sinh viên nước ngoài thuê phòng trọ. Tôi hợp tác với một số người bạn để cùng nhau thuê nhà từ người dân địa phương và cho thuê lại. Sau khi tìm được nhà, bản thân tôi tự đi tìm hiểu các thủ tục để làm giấy tờ hợp đồng với người bản địa. Tuy nhiên, nhóm chúng tôi gặp khó khăn trong vấn đề chi phí mua dụng cụ setup nhà. Nhận thấy ở Úc có những buổi gargale sale vào cuối tuần, họ cho/bán đồ dùng trong nhà với giá rất rẻ, chúng tôi bèn đi mua với mức giá tốt đủ để trang trí cho căn nhà cho thuê.

Gặp gỡ CEO Trần Thị Đan Thanh - Nữ doanh nhân lập nghiệp từ hai bàn tay trắng Ảnh 4
Xuất thân trong gia đình khá giả nhưng nữ Doanh Nhân Đan Thanh vốn thích tự lập từ sớm đã bắt tay vào công việc kinh doanh riêng khi còn là du học sinh ở Úc.

Với mô hình kinh doanh này, tôi mở rộng thêm quy mô và số lượng. Trước khi quay về Việt Nam, tôi kinh doanh hình thức cho sinh viên/du học sinh thuê nhà trên dưới gần 10 địa điểm. Đây cũng là nguồn thu nhập cho tôi và bạn bè lo được các chi phí trang trải cuộc sống nơi đất khách quê người”, chị Đan Thanh nói về quá trình khởi nghiệp khi còn là du học sinh.

Từ Thạc sĩ bằng nước ngoài nhưng không nhận được việc làm tại Việt Nam cho tới xây dựng cơ ngơi nghìn tỷ

Trở về Việt Nam sau khi có bằng Thạc sĩ, chị Đan Thanh khá sốc khi liên tục gửi đơn xin việc nhưng không được nhận. “Khi đó, họ yêu cầu bằng Thạc sĩ nhưng phải có kinh nghiệm nhiều năm làm việc. Trong khi tôi đã học lên Thạc sĩ ngay sau khi tốt nghiệp Đại học. Không xin được việc, bản thân tôi gặp nhiều áp lực từ phía gia đình, người thân, bạn bè bởi ai cũng đều kỳ vọng tôi chắc chắn sẽ có một công việc tốt sau khi đi du học”, CEO tâm sự.

Sau khi đắn đo một thời gian, chị Đan Thanh quyết đinh vượt qua cái tôi cá nhân không ngại bắt đầu từ những bước đi đầu tiên: Bắt đầu làm công việc sale với mức lương cứng 5 triệu đồng/tháng.

Gặp gỡ CEO Trần Thị Đan Thanh - Nữ doanh nhân lập nghiệp từ hai bàn tay trắng Ảnh 5
Nhờ sự nỗ lực, không ngừng học hỏi, chị Đan Thanh gặt hái được nhiều thành công.

Dù mới về Việt Nam làm việc chưa lâu nhưng chị Đan Thanh nhanh chóng nhận thấy ngành thương mại điện tử dù còn rất mới mẻ tại Việt Nam nhưng có thể trở thành xu thế mua sắm trong tương lai. Đồng thời, với kiến thức và vốn sống của mình tại Úc, nữ CEO mạnh dạn vào làm việc tại các công ty công nghệ và marketing liên quan đến các lĩnh vực online để tích lũy kinh nghiệm và học hỏi thêm kiến thức.

Khởi đầu từ mức lương 5 triệu đồng/tháng, sau 7 năm mức lương của chị Thanh đã lên đến 3 con số và được làm việc trong lĩnh vực thương mại điện tử tại các tập đoàn lớn trên thế giới. Tuy nhiên, đây chưa phải mục tiêu chính của nữ doanh nhân tài năng. Nữ CEO xem tất cả các công việc bản thân đã trải qua là hành trình rèn luyện, học hỏi, tích lũy kinh nghiệm mà bà cần phải chuẩn bị cho việc phát triển sự nghiệp kinh doanh trong tương lai.

Kết quả là sau một khoảng thời gian dài tích lũy kinh nghiệm và nhận được nguồn vốn từ các nhà đầu tư cũng như sự đồng hành của các đối tác lâu năm, chị Đan Thanh đã đứng ra thành lập và phát triển Công ty MVOT và GK- Top các công ty phân phối  hàng hóa và dịch vụ trên nền tảng công nghệ 4.0.